โรงเรียนบ้านเขาปิหลาย

หมู่ที่ 14 บ้านเขาปิหลาย ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา 82140

กระต่าย การวิจัยกระต่ายด้วยวิทยาศาสตร์ถึงการขยายพันธุ์สัตว์กินพืช

กระต่าย

กระต่าย เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่กินพืชเป็นอาหารที่โดดเด่นที่หูที่ยาวและขาหลัง พวกมันสามารถวิ่งได้ในระยะเวลาสั้นๆ และเพื่อหลบหนีผู้ล่า พวกมันใช้กลวิธีในการซ่อนตัวในโพรง พวกมันตกเป็นเหยื่อของสัตว์หลากหลายชนิด เช่น เหยี่ยว นกฮูกเสือจากัวร์ และสุนัขจิ้งจอก มนุษย์ใช้มันในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ในอาหาร ขนสัตว์ และเป็นสัตว์เลี้ยง

กระต่ายอยู่ในวงศ์ Leporidae นอกเหนือจากนั้นยังมี กระต่าย ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า สปีชีส์ที่อยู่ในวงศ์นี้สามารถพบได้ในแหล่งที่อยู่อาศัยที่แตกต่างกันตั้งแต่พื้นที่ป่าไปจนถึงทะเลทราย บางชนิดอยู่รวมกันเป็นฝูง บางชนิดมักอยู่โดดเดี่ยว โดยพบเป็นคู่เฉพาะในฤดูสืบพันธุ์เท่านั้น ภายในครอบครัวสามารถสังเกตสายพันธุ์ที่มีน้ำหนักถึง 5 กิโลกรัมและชนิดอื่นๆ ที่มีน้ำหนักเพียง 300 กรัม

สำหรับความยาวของมันนั้นแตกต่างกันไปตั้งแต่ 25 ซม. ถึง 70 ซม. โดยทั่วไปแล้วตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ หางของ leporids ค่อนข้างสั้น มีขนาดตั้งแต่ 1.5 ซม. ถึง 12 ซม. ขนของสัตว์เหล่านี้ยังค่อนข้างหลากหลายแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ที่ศึกษาและได้รับอิทธิพลจากฤดูกาลและถิ่นที่อยู่ ในบรรดาสีขนที่สังเกตได้ เราสามารถพูดถึงสีขาว สีดำ และสีน้ำตาลแดงได้

Leporids มีหูยาวและขาหลังเป็นลักษณะเด่น สัตว์ทุกชนิดที่อยู่ในวงศ์ Leporidae เป็นสัตว์กิน พืช กิน ผลไม้เมล็ดพืช รากหญ้า และเปลือกไม้ พวกมันมีความอยากอาหารมากและถือว่าเป็นศัตรูพืชมาเป็นเวลานาน Leporids สามารถตกเป็นเหยื่อของสัตว์หลายชนิด เช่น นกฮูก เหยี่ยว สุนัขจิ้งจอก เสือจากัวร์ และแน่นอนว่ามนุษย์ leporids หลายชนิดถูกใช้เป็นอาหาร เป็นเอกสารการวิจัยและเป็นสัตว์เลี้ยงด้วย

กระต่ายเป็นสัตว์จำร่างกายที่ปกคลุมด้วยขนและหูที่ยาว สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดนี้โดดเด่นด้วยขาที่ยาว ซึ่งแม้จะยาว แต่ก็สั้นกว่าและมีกล้ามเนื้อที่กะทัดรัดกว่ากระต่าย เนื่องจากลักษณะเหล่านี้ พวกมันจึงวิ่งได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่ากระต่าย และลงทุนในรูเพื่อซ่อนตัวจากผู้ล่าแทนที่จะวิ่งหนีอย่างแข็งขัน

เป็นที่น่าสังเกตว่ากระต่ายวิ่งเป็นระยะสั้นๆ ในขณะที่กระต่ายสามารถวิ่งได้ในระยะทางไกล กระต่ายไม่ใช่สัตว์ฟันแทะแต่ก็เหมือนกับพวกมัน พวกมันมีฟันหน้าที่งอกตลอดชีวิต กระต่ายบางสายพันธุ์ขุดโพรงของตัวเองอย่างไรก็ตาม บางชนิดใช้โพรงที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติหรือสร้างโดยสัตว์อื่น

สามารถพบเห็นพวกมันได้ในแหล่งที่อยู่อาศัยที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามพวกมันชอบบริเวณที่มีพืชพรรณหนาแน่นกว่า ทำให้พวกมันสามารถซ่อนตัวอยู่ในนั้นหรือในโพรงของพวกมันได้ กระต่ายมีความสามารถในการสืบพันธุ์ที่ดี โดยตัวเมียสามารถออกลูกได้หลายครอกในปีเดียว ลูกกระต่ายเกิดมาไม่มีขนและปิดตา ซึ่งเป็นตัวกำหนดการพึ่งพาที่ดี ในกระต่าย

กระต่าย

 

การเจริญเติบโตทางเพศจะเกิดขึ้นระหว่างสามถึงเก้าเดือนหลังคลอด กระต่ายบ้านสามารถอยู่ได้ถึงเก้าปีกระต่าย ยุโรป เป็นสายพันธุ์บรรพบุรุษของกระต่ายในประเทศทั้งหมดซึ่งปัจจุบันพบได้ทั่วโลก สายพันธุ์นี้มีน้ำหนักระหว่าง 1.5 กก. ถึง 2.5 กก. และยาวได้ระหว่าง 38 ซม. ถึง 50 ซม. กระต่ายในบ้านสามารถมีขนาดใหญ่ขึ้นได้ ขนของสัตว์ป่าโดยทั่วไปมีสีเทา มีจุดสีน้ำตาลและดำตามลำตัว ส่วนล่างของร่างกายเบาลง

กระต่ายบ้านมีหลากหลายสี กระต่ายยุโรปเป็นสัตว์ที่อยู่รวมกันเป็นฝูงชอบอยู่เป็นกลุ่มในระบบโพรง กลุ่มมักประกอบด้วยเยาวชน 6-10 คน การสื่อสารในสายพันธุ์เกิดขึ้นผ่านการสัมผัส การดมกลิ่น และการแตะที่ขาหลังเพื่อเตือนถึงสถานการณ์อันตราย เมื่อตกใจหรือบาดเจ็บ พวกมันสามารถส่งเสียงได้ เป็นสายพันธุ์ที่ออกหากินเวลากลางคืน

ขยายพันธุ์ได้ตลอดปี ตั้งท้องเฉลี่ย 30 วัน ครอกมีลูกห้าถึงหกตัว หลังคลอด ผู้หญิงจะไปเยี่ยมลูกของเธอเพียงไม่กี่นาทีในระหว่างวัน แต่ในเวลานั้นเธอให้นมที่อุดมด้วยสารอาหารแก่พวกเขา ในช่วงสองสามวันแรก ลูกสุนัขจะตาบอดและไม่มีขน กระต่ายยุโรปจัดอยู่ในบัญชีแดงของชนิดพันธุ์ที่ถูกคุกคาม ใกล้สูญพันธุ์และจำนวนประชากรก็ลดลง

Tapeti เป็นสายพันธุ์ที่พบได้ตั้งแต่เม็กซิโกไปจนถึงอาร์เจนตินาและสามารถพบเห็นได้ในประเทศของเรา ในแง่ของที่อยู่อาศัย มันโดดเด่นในฐานะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป ครอบครองป่าและทุ่งนา นิสัยชอบออกหากินเวลากลางคืนและกินก้านผัก ดอกตูม และเปลือกไม้ มีขนาดความยาวระหว่าง 21 ซม. ถึง 40 ซม. และมีน้ำหนักประมาณ 1.25 กก. สีของมันคือสีน้ำตาลอมเหลืองเข้มขึ้นที่บริเวณด้านหลัง

Tapetis มักจะเห็นเดี่ยวหรือเป็นคู่ เพื่อหลบหนีผู้ล่า พวกมันมักจะเคลื่อนไหวในรูปแบบซิกแซก ระยะตั้งท้องประมาณ 30 วัน และออกลูกครั้งละ 2-7 ตัว โดยทั่วไปแล้วพวกมันสามารถมีลูกครอกได้ปีละสองครั้ง สัตว์ชนิดนี้ถูกจัดอยู่ในบัญชีแดงของชนิดพันธุ์ที่ถูกคุกคามของ IUCN ว่าใกล้สูญพันธุ์และแนวโน้มจำนวนประชากรก็ลดลง

กระต่ายแคระ เป็นสายพันธุ์ที่ เกิด ขึ้นในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น มันโดดเด่นในฐานะกระต่ายสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดในอเมริกาเหนือ มีน้ำหนักระหว่าง 246 ก. ถึง 462 ก. และยาวเพียง 23 ซม. ถึง 29 ซม. หางสั้นและขนมีตั้งแต่สีน้ำตาลไปจนถึงสีเทาเข้ม มีขนสีขาวที่ขอบหู พวกมันเป็นสัตว์ที่สามารถขุดโพรงของตัวเองได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ได้ป้องกันพวกมันจากการใช้โพรงที่สร้างโดยสัตว์อื่นหรือโพรงตามธรรมชาติ จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบระบบการผสมพันธุ์ของพวกมัน ปัจจุบันสายพันธุ์นี้จัดอยู่ในบัญชีแดงของ IUCN Red List of Threatened Species ว่าเป็นที่น่าเป็นห่วงน้อยที่สุดและยังไม่ทราบแนวโน้มของจำนวนประชากร

บทความที่น่าสนใจ : แมงกะพรุน สัตว์ที่อยู่มาตั้งแต่ยุคโบราณแมงกะพรุนเป็นอมตะจริงหรือไม่

บทความล่าสุด