โรงเรียนบ้านเขาปิหลาย

หมู่ที่ 14 บ้านเขาปิหลาย ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา 82140

ปลาจวด หางของปลาจวดเป็นที่นิยมอย่างมากจากหลายประเทศ

ปลาจวด

ปลาจวด การจับปลาจวดกำลังลดลง และอุปสงค์มีมากกว่าอุปทาน พวกเขาจะแห้งเหมือนปลาเทราต์ครีบเหลืองที่ดีหรือไม่ ตามสถิติมนุษย์ นักชิมบนโลกนี้กินปลาหนึ่งล้านตันทุกปี สิ่งนี้ช่วยไม่ได้นอกจากเตือนผู้คนให้นึกถึงปลาจวดสีเหลืองขนาดใหญ่ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 แหล่งประมงทางทะเลที่สำคัญในประเทศ ซึ่งจับปลาจนสูญพันธุ์ เนื่องจากมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงมาก

แม้ว่าจีนจะปกป้องปลาจวดสีเหลืองขนาดใหญ่ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การตกปลา ปลาจวด สีเหลืองขนาดใหญ่ถูกระงับในพื้นที่วางไข่หลักมานานกว่า 20 ปี และขยายขนาดการผสมพันธุ์เทียม แต่จำนวนของปลาจวดสีเหลืองขนาดใหญ่ยังไม่ฟื้นตัวดี หากผู้คนยังคงตกปลาจวดยาวต่อไป มันจะหมดเร็วเท่ากับปลาเทราต์ครีบเหลืองที่ดีหรือไม่ ปลาชนิดนี้อยู่ในวงศ์ย่อยของสัตว์มีกระดูกสันหลัง ลำตัวแบน ลักษณะเป็นวง ยาวรวมประมาณ 1 เมตร

จึงเรียกว่าหางมีขนมันเป็นป่าโดยธรรมชาติ มักจะกินปลา และกุ้งขนาดเล็ก ปลาหมึก ส่วนใหญ่เติบโตในทะเล ภูมิภาคเขตร้อน เช่น มหาสมุทรอินเดีย และมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ยังกระจายอยู่ในทะเลหลัก 4 แห่งของประเทศของเรา ไม่ว่าหางจะยาวแค่ไหน พวกมันก็ไม่ใช่ว่ายเก่งนัก ในช่วงกลางวัน หางจะลอยอยู่ในชั้นกลางของน้ำทะเล และกลับสู่ก้นน้ำในตอนกลางคืน มันจะโค้ง

และกระดอนออกไปหากเหยื่อว่ายผ่านมา ใช้ความแข็งแกร่งของร่างกายเพื่อตะครุบเหยื่อนอกจากนี้ ปลาจวดยังชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง เมื่ออุณหภูมิอุ่นขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ ฝูงปลาจวดจะว่ายเข้าหาฝั่ง วิถีชีวิตแบบนี้เอื้อต่อการกระทำของชาวประมงมาก การผลิตหางปลาในทะเลจีนตะวันออกนั้นสูงที่สุด ทุกเดือนพฤษภาคม บ่อตกปลาโจวซาน และบ่อตกปลาหยูซาน เป็นฤดูกาลที่ดีสำหรับการตกปลา

ในขณะที่อุณหภูมิยังคงเพิ่มสูงขึ้น ปลาจวดในทะเลจีนตะวันออกค่อยๆ เคลื่อนตัวไปยังนอกชายฝั่งเพื่อวางไข่ ในเดือนมิถุนายน ปลาจวดจะว่ายไปที่ทะเลหวางไห่ และทะเลโป๋ไห่ เพื่อวางไข่ซึ่งมีอัตราการสืบพันธุ์สูง และสามารถวางไข่ได้หลายครั้ง หลังจากวางไข่ มันให้รางวัลตัวเองด้วยการออกล่าใกล้ๆ มันสามารถวางไข่ได้ครั้งละหลายหมื่นฟองถึงมากกว่า 100,000 ฟอง และสามารถวางไข่ได้หลายครั้ง

ปลาจวด

ดังนั้น การผลิตหางประจำปีของโลกจึงค่อนข้างสูง จากปริมาณนี้ การผลิตหางปลานำหน้าปลาเชิงพาณิชย์ไปแล้ว แต่ก็ยังไม่เร็วเท่ากับการตกปลาของมนุษย์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หางปลาของจีนที่จับได้คิดเป็น 4 ใน 5 ของทั้งหมดของโลก ไขมันส่วนหาง ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งตามธรรมชาติ และมีผลป้องกันมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และโรคที่รักษายากอื่นๆ ปริมาณธาตุที่อุดมไปด้วยยังสามารถส่งเสริมสุขภาพของมนุษย์

มีแมกนีเซียม อาจลดความดันโลหิต และป้องกันโรคหัวใจ ชาวจีนให้ความสำคัญกับอาหารเพื่อการบำบัด จึงไม่แปลกใจเลย ที่นักชิมชาวจีนจะชื่นชมปลาอันทรงคุณค่านี้ตั้งแต่ปี 2015 การจับปลาในประเทศเริ่มลดลง ในปี 2018 การผลิตประมงในประเทศลดลงต่ำกว่า 1 ล้านตัน เหลือประมาณ 940,000 ตัน และลดลงทุกปีนับตั้งแต่นั้นมา นั่นหมายความว่า การผลิตหางปลาในทะเลหลัก 4 แห่งในประเทศเริ่มน้อยลงเรื่อยๆ

เลี้ยงเองไม่ได้ประเทศเรานำเข้าหางปลาจากต่างประเทศ ทำให้นักชิมในประเทศตระหนักถึงอิสระในการนำปลาดังนั้น ราคาหางจะขึ้นไปเรื่อยๆ แต่ละประเทศมีความชอบในการตกปลาเป็นของตนเอง และไม่ว่าตลาดจะต้องการอะไร การตกปลาก็จะครอบงำ สำหรับประมงในประเทศของฉัน ปลาจวดสีเหลืองขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก หางปลาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารทะเลหลัก 4 ชนิด ปลาจวดสีเหลืองขนาดใหญ่ได้รับการปกป้อง

ในยามขาดแคลนตามคำสั่งห้ามจับปลาของมณฑลเจ้อเจียงในปี 2556 ปลาจวดในทะเลจีนตะวันออกถูกระบุว่าเป็นเป้าหมายของการคุ้มครองทรัพยากรสัตว์น้ำเป็นครั้งแรก ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564 พื้นที่แกนกลางของทะเลจีนตะวันออก ซึ่งเป็นส่วนหางจะปิดอย่างเป็นทางการ ในทะเลเป็นเวลา 2 เดือนครึ่ง เรือประมงทุกลำจะปฏิบัติตามนโยบายงดการทำประมงอย่างเคร่งครัดคำสั่งห้ามพื้นที่ 7,200 ตารางกิโลเมตร

ไม่เพียงแต่ปกป้องส่วนหางเท่านั้นแต่ยังส่งเสริมการคุ้มครองพันธุ์ปลาเศรษฐกิจอื่นๆ ในทะเลจีนตะวันออก เช่น ปลาคาร์ปเหลืองขนาดใหญ่และขนาดเล็ก และปลาส้มสีเงินมีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อการรักษาสมดุลทางระบบนิเวศของทะเลจีนตะวันออก นอกจากการหยุดจับปลาแล้ว ประเทศของเรายังพยายามศึกษาเทคโนโลยีการเพาะพันธุ์เทียมของปลาเศรษฐกิจเหล่านี้ด้วย

บทความที่น่าสนใจ : เกาะ ศึกษาข้อมูลเกาะหวางหยานมีปริมาณน้ำมันมากถึง 500 ล้านตัน

บทความล่าสุด